สวัสดีครับ ทุกคนที่รักในการใช้เสียงทุกท่าน
 
แต่ละคนเกิดมาด้วยพรสวรรค์พิเศษ อย่างหนึ่ง คือ มีเสียงเอาไว้ใช้ในการสื่อสาร ณ ครับ 
ผม หรือที่รู้จักในกลุ่มนักเรียนว่า "ครูบอม" ก็เป็นคนที่หลงใหลในเสียง เพราะเสียงสามารถ
บรรยายความรู้สึก ความรู้ อารมณ์ สามารถเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดส่งต่อจากคนหนึ่ง ไปยังอีกคนหนึ่ง ได้เป็นอย่างดีเลยครับ
 
ผมถึงจะใช้นามว่า "ครู" แต่ผม ยอมรับตั้งแต่ต้นเลยครับว่า ไม่เคยได้เรียนร้องเพลง แบบเป็นกิจลักษณะเลยครับ เพียงเคยเข้าวใช้เวลาสัก 1 ชม. เข้าไปรับการให้การแนะนำจากครูโรจน์ ต้องขอบพระคุณ ครูโรจน์มาก http://www.krurodj.com ที่สร้างความมั่นใจให้ผม ท่านได้ชี้ทางให้ผมเห็นว่า เสียงที่ร้อง แล้วถูกต้องเป็นเช่นไร 
 
แต่เนื่องจากไม่สามารถไปเรียนได้อย่างต่อเนื่อง เพราะฐานะการเงินยังไม่อำนวยในขณะนั้น จึงทำให้ผม พยายามที่จะใฝ่หาความรู้ทุกวิถีทาง เพื่อให้ได้มาเพื่อความรู้ในศิลปะแขนงนี้ 
 
ฟังดูแล้ว เหมือน นิยาย นะครับ เพราะผมหาความรู้จากโลกอินเตอร์เน็ตเนี่ยแหละครับ 
ประกอบด้วยมีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เขาเป็นนักร้องอยู่บ้าง ก็ใช้วิธีถามไถ่ เพื่อให้ได้มาเพื่อคำตอบ ที่เราข้องใจ มากไปกว่านั้น ก็เคยที่จะเข้าร่วมกิจกรรมด้านการร้องเพลงอยู่เป็นเนืองๆ เพื่อกระตุ้นทักษะด้านการร้องให้มากขึ้น 
 
สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ผมเข้าใจดีด้านการร้องเพลงคือ การถ่ายทอด หากเราได้ถ่ายทอด และปฏิบัติตามสิ่งที่เราถ่ายทอด เราเอาความรู้ที่เราเข้าใจ และศึกษามา บอกให้ลูกศิษย์ไป โดยไม่ปิดบังอะไร ผลที่ได้คือ เราจะมีความชำนาญในทักษะนั้นๆ นะครับ
 
การร้องเพลงก็เช่นเดียวกัน สิ่งนี้เลยอยู่กับตัวผม มากขึ้นๆ และชำนาญขึ้น หากจะเปรียบข้อความในพระคัมภีร์ไบเบิ่้ล ก็จะตรงกับข้อความที่ว่า "จงออกไปสั่งสอนนานาชาติ จงสอนในสิ่งที่ท่านเชื่อ จงทำในสิ่งที่ท่านสอน"  และมันก็ตรงตามนั้นครับ ว่า มันเกิดขึ้นมาได้จริงๆ เมื่อเราฝึกแบบนี้ไปเรื่อยๆ เราจะค้นพบว่า มีสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งซ่อนอยู่ ช่วยเสริมพลังและทักษะให้เราอยู่เนืองๆ สิ่งมหัศจรรย์นี้ ผมเรียกว่า "พระเจ้า" พระองค์ให้ความสามารถ และความฉลาด มาเรื่อยๆ ตลอดระยะเวลา ที่ผมค้นหาความรู้ด้านการใช้เสียง (โปรดใช้วิจารณญาณ ในการอ่าน ด้วยครับ อิอิ)
 
อีกอย่างหนึ่ง ก็เพราะ มี กัลยาณมิตร ที่ดี มีเพื่อนช่วยแนะนำ อยู่เรื่อยๆ ผลออกมาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ครับ
 
เดี่ยวมาคุยต่อนะครับ
 

edit @ 23 Aug 2011 18:38:52 by ครูบอม

Comment

Comment:

Tweet